Home Mèo xinh Tiêm vắc xin cho mèo: Những mũi tiêm các sen cần nhớ

Tiêm vắc xin cho mèo: Những mũi tiêm các sen cần nhớ

bởi quynhpt
354 views
Tiêm vắc xin cho mèo: Những mũi tiêm các sen cần nhớ

Nếu muốn mèo cưng khỏe mạnh và sống lâu bên bạn, nhất định phải tiêm vắc xin cho mèo trong những tháng đầu đời. Vậy khi nào cần tiêm vắc xin cho mèo, vắc xin cho mèo gồm những loại nào và tiêm khi nào, giá vắc xin cho mèo là bao nhiêu? Kenhthucung.info sẽ gửi cho bạn những thông tin chi tiết nhất!

Mèo cần tiêm những vắc xin nào?

Mèo là một trong những thú cưng dễ bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm nhất, và hầu hết các bệnh đó là “án tử” dành cho mèo. Đa số mèo chết là do chưa được tiêm những loại vắc xin phòng bệnh được thú y khuyến cáo.

Một loại vắc xin cho mèo
Một loại vắc xin cho mèo

Có 4 loại vắc xin cần tiêm cho mèo để giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm là:

 • Vắc xin phòng bệnh Dại
 • Vắc xin phòng bệnh Giảm Bạch Cầu
 • Vắc xin phòng bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm
 • Vắc xin phòng bệnh do Herpervirus.

Đây là 4 loại chính được bác sĩ thú y khuyên nên tiêm cho mèo của mình nếu muốn chúng sống lâu khỏe mạnh dù là được nuôi nhốt hay nuôi thả. Những vắc xin này cũng có lịch trình tiêm tương đối dễ nhớ và cũng không khiến sen quá “đau ví”.

Các mũi tiêm đầu tiên dành cho mèo

Mũi thứ nhất và quan trọng nhất nên tiêm khi mèo con bắt đầu được 2 tháng tuổi (khoảng 4 tuần tuổi) và tiêm trước khi mèo được 4 tháng tuổi. Đây là mũi 4 trong 1, phòng các bệnh là: giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm và bệnh do Herpervirus. Mũi này tiêm càng muộn tác dụng càng giảm.

Mũi tiêm thứ hai là mũi tiêm nhắc lại của mũi thứ nhất cũng để phòng cùng các bệnh này, tiêm cách mũi thứ nhất từ 4 – 6 tuần (khoảng 1 tháng).

Mũi thứ ba là vắc xin phòng bệnh dại cho mèo, mũi này có thể tiêm khi mèo đã lớn, nhưng tốt nhất là nên tiêm khi mèo được 3 tháng tuổi.

Lịch tiêm vaccine cho mèo các sen cần ghi nhớ

Lịch tiêm vaccine cho mèo
Lịch tiêm vaccine cho mèo

Sen có thể dựa vào độ tuổi của mèo để xác định loại vắc xin cần tiêm cũng như lịch chích ngừa cho mèo. Tuy nhiên các bạn cần nắm rõ xem mèo của mình đã được tiêm mũi nào để tránh tiêm thừa hoặc tiêm thiếu.

 • 4 – 6 tuần tuổi: Tiêm vắc-xin tổng hợp 4 trong 1
 • 10 – 12 tuần tuổi: Tiêm vắc-xin tổng hợp nhắc lại
 • 12 tuần tuổi: Tiêm phòng bệnh dại.
 • Mèo trưởng thành: Tiêm vắc-xin tổng hợp 4 trong 1. Tùy theo sức khỏe của mèo và nhớ hỏi bác ý thú y để tiêm các loại vắc-xin cho đúng.

Bảng giá vắc xin phòng bệnh cho mèo

Bảng giá vắc xin phòng bệnh cho mèo
Bảng giá vắc xin phòng bệnh cho mèo

Tùy theo từng thời điểm, từng khu vực sen sinh sống mà bảng giá chích ngừa cho mèo có sự chênh lệch tương đối, nhưng chênh lệch không nhiều và giá vắc xin cho mèo thường không đắt.

Các sen có thể tham khảo:

 • Đối với vắc-xin PureWax và Leucorifelin dùng để phòng bệnh 4 bệnh giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, Herpervirus có giá bình quân trên 250.000VNĐ cho 1 mũi/lần.
 • Vắc xin phòng bệnh dại có giá vào khoảng 100.000đ/mũi tiêm.

Để biết chính xác giá tiêm vaccine cho mèo thì bạn nên gọi tới địa chỉ bác sĩ thú y gần nơi mình sinh sống nhất. Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ cho bạn lời khuyên về việc tiêm vắc xin thế nào cho an toàn, chăm sóc mèo trước và sau khi tiêm vắc xin ra sao.

Lưu ý trước và sau khi tiêm vắc xin cho mèo

 • Không nên tự tiêm vắc xin cho mèo tại nhà. Bạn nên đưa mèo tới phòng khám, bệnh viện thú y để được tư vấn, tiêm ngừa đúng cách và được theo dõi sau tiêm.
 • Không tiêm khi thú cưng có biểu hiện bệnh lý, khi thú cưng bị sốt… Bắc sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe và nhiệt độ trước khi tiêm phòng cho mèo, bạn nên trình bày đầy đủ tình trạng sức khỏe của mèo.
 • Không tiêm khi mèo mang thai nhất là mèo sắp sinh.
 • Sau khi tiêm xong cần lưu ý kiêng tắm, kiêng cho thức ăn có chứa nhiều mỡ, sữa, đồ tanh ít nhất là 1 tuần.
 • Tiến hành tẩy giun cho mèo trước khi tiêm 1 tuần hoặc sau khi tiêm phòng 1 tuần.

Hãy quan tâm đến mèo cưng của mình, hãy tiêm vắc xin cho mèo cưng, nhất là khi bạn muốn các em ấy khỏe mạnh và sống vô tư. Mong rằng các sen sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với thú cưng yêu quý của mình!

Bài viết hay