Home Chó cưng Pitbull – Những chú chó hùng dũng và khó nuôi

Pitbull – Những chú chó hùng dũng và khó nuôi

bởi quynhpt
699 views
Pitbull - Những chú chó hùng dũng và khó nuôi

Pit bull là giống chó được chú ý nhiều ở Việt Nam hiện nay bởi vì giống chó này khó sở hữu mà cũng khó nuôi. Ngoài ra nguồn gốc và tập tính đặc biệt của chó pitbull cũng khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên. Các bạn muốn tìm hiểu về giống chó này và cách chăm sóc chúng hãy đọc bài viết dưới đây.

Nguồn gốc chó pitpull

Pitbull là một giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nuôi ở Anh và nuôi để làm vật giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Chúng là kết quả từ việc chọn giống trong việc lai từ loại chó bull Anh và chó sục.

Nguồn gốc chó pitpull
Nguồn gốc giống chó pitpull

Giống chó này có trọng lượng trung bình 30 – 40kg, cơ bắp rắn chắc, hàm siêu khỏe, tính tình hung dữ và cũng rất trung thành. Pitbull nổi tiếng hơn khi được biết là giống chó dữ, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ được mệnh danh là sát thủ máu lạnh hay còn được gọi là chó chiến binh hay võ sĩ giác đấu.

Tập tính điển hình của chó pitbull có phải là hung dữ không?

Pit bull bắt nguồn từ tên tiếng Anh gồm “pit” có nghĩa là cái hố lớn và “bull” có nghĩa là con bò mộng. Giống chó Pit bull đầu tiên được nuôi ở Anh vào thế kỷ thứ 18 dùng để đấu với các giống chó khác trong đấu trường hay trong một cái hố lớn để phục vụ cho những cuộc chiến máu me.

Là giống chó có đặc tính rất hung dữ và hiếu chiến, và hiện tại đang dần được nuôi phổ biến ở Việt Nam và không vui là nhiều người nuôi chúng để chọi.

Tập tính điển hình của chó pitbull có phải là hung dữ không?

Dòng chó Pitbull được xếp vào danh mục 11 giống chó nguy hiểm nhất đối với con người trong tổng số hơn 400 loài chó hiện nay trên thế giới. Thậm chí, theo bảng xếp hạng giống chó nguy hiểm thì loài Pitbull được đứng đầu trong số những loài nguy hiểm nhất. 

Ở Hoa Kỳ, chúng được coi là giống chó nguy hiểm nhất và được sử dụng trong chiến đấu, và cũng được hạn chế nuôi ở một số bang vì tính tình hung dữ, không buông tha con mồi. Tại Hoa Kỳ từ năm 2005-2012 bình quân mỗi năm có 19 người bị tử vong ở Mỹ do bị loại chó Pitbull tấn công.

 Và ở Việt Nam người nuôi chó Pitbull cũng không được phép thả giống chó này bừa bãi mà không giọ mõm và giám sát từ chủ. Không ít tai nạn thương tâm khi chó pitbull tấn công người ở Việt Nam.

Tại sao chó pitbull khó nuôi?

Giống chó “chiến” này khó nuôi hơn so với những giống chó “cảnh” khác và thường được coi như chó bảo vệ hơn là chó cưng.

Chế độ ăn của chó pitbull

Chế độ ăn của chó pitbull

Do Pitbull phải vận động mạnh nên chúng ăn rất nhiều đạm. Loại thịt mà loài chó này thích nhất là thịt bò, mỗi bữa ăn Pitbull có thể ăn đến cả cân thịt bò, cho nên chúng cũng được coi là giống chó của nhà giàu.

Một số người cho món ăn thường xuyên của Pitbull là cổ gà, người ta cho Pitbull ăn theo khẩu phần 12 chiếc cổ gà mỗi ngày, chia làm hai bữa, nhất là đối với người nuôi pitbull để chọi. Như vậy, chó pitbull có khó nuôi không, câu trả lời là có

Tính nết hung hăng của chó pitbull

Nhìn chung, Pit Bull có ngoại hình lẫn tính cách đều dữ dằn, chúng có khung xương vững chãi, cơ bắp săn chắc, vai trước vạm vỡ, đặc biệt là đôi mắt đỏ ngầu dữ tợn dưới cái trán to gồ. Loài chó này còn có một cơ hàm khác biệt, có cấu tạo như khớp khóa, vì vậy khi nó đã cắn vật gì, hay đối thủ thì không dễ nhả ra.

Chó Pitt bull sở hữu lực cắn mạnh lên đến 250 pounds/1 inch vuông với bộ hàm khỏe và lực cắn mạnh, ực cắn của chúng có thể lên đến 106.5 kg.

Nếu sống ở chung cư, bạn không nên nuôi chó Pitbull vì không thể đáp ứng được nhu cầu chạy nhảy của chúng. Nhưng Pitbull cũng không phù hợp sống ở những chỗ đông người vì chúng dễ bị kích động nếu có nhiều người vây xung quanh.

Cần giữ chó pitbull tránh xa người lạ

Pitbull nên được huấn luyện tự nhỏ

Như đã nói ở trên, dòng chó Pitbull được xếp vào danh mục các giống chó nguy hiểm nhất đối với con người trong tổng số hơn 400 loài chó hiện nay trên thế giới, Pitbull được đứng đầu trong số những loài nguy hiểm nhất.

Thậm chí pitbull cũng là loài chó khó thuần, hoàn toàn có thể tấn công chủ nếu như huấn luyện không đúng cách. Các vụ tấn công người của chó pitbull thường xảy ra khi chó pitbull bị ức chế tâm lý trong quá trình huấn luyện và nuôi nhốt.

Phải giọ mõm chó pitbull khi thả ra khỏi nhà và bắt buộc chủ nuôi phải giám sát chúng vì không phải giọ mõm nào cũng có tác dụng với những chú chó hung dữ này.

Không chọi chó pitbull dưới mọi hình thức

Sau mỗi trận, dù thắng hay thua, pitbull đều bị những chấn thương nhất định cả về thế chất lẫn tinh thần, chúng sẽ dần trở nên dữ dằn và khó kiểm soát hơn kể cả với chủ. Sau khi chó đã trải qua các cuộc chọi, con chó sẽ trở nên hung dữ rất nguy hiểm cho xã hội.

Đã có rất nhiều trường hợp ở nước ngoài, chó tham gia chọi chó bất ngờ tấn công trẻ em hoặc cả người lớn. Tại Hoa Kỳ từ năm 2005-2012 bình quân mỗi năm có 19 người bị tử vong ở Mỹ do bị loại chó Pitbull tấn công.

Người nuôi pitbull ở Việt Nam tuyệt đối không huấn luyện pitbull hay bất kỳ thú nuôi nào khác để chọi hay đánh nhau.

Giá chó Pitbull ở Việt Nam

Giá chó Pitbull ở Việt Nam
  • Giá chó Pitbull lai: Chó Pitbull lai thường có giá khá rẻ, chỉ từ 900.000 đến 4.000.000 VNĐ. Pitbull lai cũng rất đa dạng như Pitbull lai Becgie Đức, Pitbull lai Husky, Pitbull lai Phú Quốc, Pitbull lai Corgi, Pitbull lai Pug,…
  • Giá chó Pitbull nhân giống trong nước: thường có mức giá dao động từ 6-8 triệu đồng, đây là giá chó Pitbull con có nguồn gốc rõ ràng, giấy tờ đầy đủ, hơn nữa được gắn microchip theo dõi và cam kết bảo hành. 
  • Giá chó Pitbull nhập khẩu từ Thái Lan: Pitbull được nhập khẩu từ Thái Lan được xem là hàng chất lượng tốt bậc nhất tại Đông Nam Á với ngoại hình chuẩn và độ thuần chủng cao. Mức giá đối với chó Pitbull nhập khẩu từ Thái Lan thường dao động trong khoảng 10-17 triệu đồng, với những con có đầy đủ giấy FCI Thái sẽ có mức giá cao hơn, khoảng 15-25 triệu đồng một con tùy vào chất lượng bố mẹ.
  • Giá chó Pitbull nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ: Pitbull thuần chủng nhập khẩu từ Mỹ thường có mức giá rất cao, hơn 2500 USD cho một con nhập về Việt Nam. Còn nếu nhập từ Châu Âu thì có mức giá thấp hơn khoảng 2000 – 2500 USD mỗi con. Đặc biệt, một con Pitbull thuộc dòng dõi vô địch có mức giá khá cao, lên đến 4000 – 5000 USD tùy theo độ khủng của dòng dõi gia phả. 

Trên đây chính là thông tin về dòng chó pitbull mà nhiều người đang quan tâm hiện nay. Nếu thực sự muốn nuôi một em pitbull làm chó cưng, hãy thực sự hiểu tập tính của chúng và có lộ trình nuôi dưỡng khoa học nhé!

Bài viết hay